Hệ thống xử lý nước thải có những cặn bã nào?

Dự án Q2 Thảo Điền dịch vụ chuyên nghiệp tầm nhìn rộng quy họach hòan thiện
Tìm hiểu về hành trình của chủ đầu tư căn hộ Sunwah Pearl ở nước ta
Mối nguy hiểm khi sử dụng bình gas giả và cách phân biệt bình gas petrolimex

Hiện có rất nhiều phương pháp phân loại cà khẳng định thành phần và tính chất của cặn trong nước thải; trong tài liệu này chỉ reviews một phương pháp phân loại để xác định thành phần cặn trong nước thải ở tầm mức độ mà theo chúng tôi là rất cần thiết cho việc xây cất những công trình làm sạch và xử lý bùn cặn.

Tổng hàm lượng cặn

Là tổng số của tất cả các loại cặn có nguồn gốc xuất xứ hữu cơ và vô cơ có trong nước thải ở trạng thái lơ lửng và hòa tan (tính bằng mg/l).

>> Xem thêm bình áp lực varem 200l

Để xác minh tổng hàm lượng cặn, lấy mẫu nước thải cho vào tủ sấy, giữ nhiệt độ không đổi 105oC cho nước bay hơi hết, cặn còn lại gọi là cặn khô, đem cân sẽ được tổng hàm lượng cặn trong mẫu và biểu thị bằng mg/l.

Cặn hữu cơ

Cặn hữu cơ trong nước thải có nguồn gốc xuất xứ từ các thức ăn của người, động vật đã tiêu hóa và một phần nhỏ dư thừa thải ra và từ xác động vật chết, cây lá thối rữa tạo được. Thành phần hóa học của chất hữu cơ là cacbon (C), hydro (H2), oxy (O2), một số trong những chất có thêm nitơ (N2), photpho (P), lưu huỳnh (S).

Dạng tồn tại của cặn hữu cơ trong nước thải đa phần là protein, cacbonhydrat, chất béo và những thành phầm phân hủy của chúng. các hợp chất hữu cơ bị thối rữa hay phân hủy do vận động sống của vi trùng và vi sinh có trong nước, nó dễ cháy, dễ bắt lửa.

Cặn hữu cơ cháy và bay hơi trọn vẹn ở nhiệt độ cao 550o đến 6000C, nên nhiều khi còn gọi là cặn bay hơi.

Cặn vô cơ

Cặn vô cơ là các chất trơ, không xẩy ra phân hủy, đôi khi có những hợp chất hữu cơ phức tạp (như sunfat) ở điều kiện kèm theo nhất định có khả năng bị phân rã. Cặn vô cơ có nguồn gốc xuất xứ khoáng chất như các muối khoáng, cát, sạn, bùn, độ kiềm, độ cứng và các chất thường gặp trong nước cấp. Cặn vô cơ không xẩy ra cháy ở nhiệt độ cao.

Đem sấy tiếp cặn khô đến 550oC đến 600oC tổng thể toàn bộ cặn hữu cơ sẽ cháy và bay hơi hết, lượng còn sót lại là cặn vô cơ, đôi khi nói một cách khác là độ tro của cặn.

>> Xem thêm http://sieuthimaybom.vn/binh-tich-ap-varem-300l-lit-t300-2082

Cặn lơ lửng

Cặn lơ lửng rất có khả năng phân biệt bằng mắt thường, rất có khả năng loại nó thoát khỏi nước bằng quá trình keo tụ, lắng,lọc. Để xác minh hàm lượng cặn lơ lửng, lấy mẫu nước thải lọc qua giấy lọc tiêu chuẩn, sấy khô ở 105oC đem cân sẽ tiến hành hàm lượng cặn lơ lửng bộc lộ bằng mg/l.

Trong nước thải sinh hoạt cặn lơ lửng chứa 70% cặn hữu cơ, 30% cặn vô cơ

Cặn lơ lửng gồm cặn lắng được và cặn ở dạng keo không lắng được.

Cặn lắng được

Cặn lắng là một trong phần của cặn lơ lửng, có kích cỡ và trọng lượng vùa dùng lớn rất có khả năng lắng xuống đáy ống nghiệm hoặc xuống đáy bể lắng. Trong tài liệu này chúng tôi đề xuất khẳng định cặn lắng như sau: Lấy 1 lít nước thải, cho vào ống lắng có khắc độ, để lắng tĩnh 30 phút. Đo thể tích cặn lắng ở phía đáy ống nghiệm, công dụng bộc lộ bằng mili lít cặn lắng/lít nước (ml/l) hay mililít cặn lắng trên một gram cặn lơ lửng (ml/mg) còn gọi là chỉ số thể tích của cặn.

Cặn lơ lửng dạng keo

Cặn dạng keo là 1 trong phần của cặn lơ lửng, chúng không lắng xuống đáy ống nghiệm trong thời hạn rất dài hàng 3 đến 4 giờ, cặn keo thường chứa 65% cặn hữu cơ, 35% cặn vô cơ, cặn keo chịu ảnh hưởng phân hủy do những phản ứng sinh hóa của vi khuẩn tạo ra , và là thông số kỹ thuật quan trọng trong quy trình tiến độ xử lý nước thải.

Cặn hòa tan

Cặn hòa tan có form size rất nhỏ, nó chui lọt qua giấy lọc tiêu chuẩn của phòng thí nghiệm. Cặn hòa tan có 90% là cặn hòa tan thực và 10% là keo. Cặn hòa tan có 40% là cặn hữu cơ, 60% là cặn vô cơ.

Trong các tiến trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học, trọng trách của người kỹ sư là phải thi công ra các dự án công trình có đủ điều kiện kèm theo thuận tiện cho vi sinh phát triển và tăng trưởng để hấp thụ cặn hữu cơ ở dạng hòa tan, dạng keo, dạng lơ lửng, rồi chuyển hóa chúng thành cặn ở dạng ổn định dễ lắng trong năm càng ngắn càng tốt.

>> Xem thêm máy bơm chìm tsurumi http://sieuthimaybom.vn/bom-nuoc-thai-tsurumi-50pu2.4-t290-2137

Những cặn khác nhau thì sẽ có form size và tính chất khác nhau vì vậy sẽ dùng nhưng vật tư bơm cũng tương tự cánh bơm sao cho phù hợp

Matra JSC phân phối những dòng sản phẩm phù hợp cho những môi trường xung quanh trên với thương hiệu TSURUMI nổi tiếng của Japan

Mọi chi tiết cụ thể xin liên hệ

Công Ty cổ phần MATRA  QT

238 Phố Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội

Điện thoại tư vấn: 0983.480.880

Email: [email protected]

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0