Tìm hiểu về tranh chữ tâm

Chung cư La Casta Văn Phú – Khu vực đáng sống hàng đầu tại Hà Nội
Căn hộ cao cấp Samsora Riverside bố trí thoải mái đẳng cấp sống phát triển thể chất
Học sinh Việt Nam được ưu tiên học bổng trường Kyoto

Nghĩa thông thường của chữ Tâm là Tim (heart): tâm tạng (quả tim), tâm thất (ngăn bên dưới trong trái tim). (2) Lòng, dạ, ruột, phần bên trong (inner): tâm phúc (bụng dạ); không tâm thái (rau rỗng ruột, tức rau muống). (3) Lòng, tình cảm con người (inner emotion): tâm cảm (inner feelings), tâm phục (thật lòng kính trọng vâng theo); tâm ý (lòng dạ và đầu óc); đồng tâm nhất trí (cùng một lòng, một ý). (4) Giữa (center), điểm ở giữa, quy tụ các điểm khác, thường nói về phần giữa đều gọi là tâm: viên tâm (điểm giữa vòng tròn), trọng tâm, trung tâm. (5) Tên một ngôi sao trong Nhị thập bát tú, sao Tâm, tức sao Hoả. (6) Tên một bộ chữ Hán, bộ Tâm, cũng viết là忄, khi đứng bên trái.

1.2. Nghĩa tâm lý và đạo đức: Ngày xưa, người ta ngộ nhận tâm là nguồn gốc của mọi sinh hoạt tâm lý, nên các tình trạng tư tưởng và tình cảm đều gọi là tâm: tâm tưởng (thinking); tâm tính (mood), tâm ý (idea). Ngày nay, theo các thí nghiệm tâm sinh lý, điều đó không đúng nữa. Dầu vậy, tâm vẫn còn được coi là: (1) Tượng trưng của tình cảm, tình yêu (love): (2) Khả năng nhận thức sự vật, suy nghĩ và cảm giác: tâm trí (mind). (3) Khả năng phán đoán về thiện ác theo quy luật đạo đức: lương tâm (conscience). (4) Toàn bộ các hiện tượng tâm lý, từ cảm giác đến tình cảm, hành vi, ý chí…: tâm lý (psychic), tâm trạng (mental = tâm thần). (5) Phần linh thiêng nơi con người, đối lập với thân xác: tâm hồn (spirit, soul = linh hồn); tâm linh (spiritual).

Chữ Tâm trong Phật giáo, thường biểu hiện bằng tranh chữ thư pháp chữ Tâm trang trí trong chùa, trong tư gia.

Khái niệm “tâm” của Phật Giáo không đơn giản như các học giả phương Tây lầm tưởng. Tâm được xem là một trong những phạm trù quan trọng, cơ bản của Phật Giáo. Kinh Pháp Cú, vốn được xem như Kinh Thánh của Phật Giáo mở đầu như sau: “Tâm dẫn đầu các pháp. Tâm là chủ. Tâm tạo tất cả”. Một cách khái quát, qua các kinh điển Phật Giáo, Thiền sư Thích Nhất Hạnh từng khuyên đệ thử trong giảng pháp đạo hiếu ” Hiếu tâm thị Phật Tâm”. Nói đến chữ Tâm không thể thiếu lời văn miêu tả và giải nghĩa nó. Người đời thường tặng nhau tranh chữ Tâm như một cách bày tỏ tấm lòng thơm thảo như sen trong đầm, luôn ngát hương, biến hoá cái không sáng bằng sự sáng, biến cái hôi tanh bằng hương thơm cho đời, ngoài ý nghĩa thể hiện tấm lòng thì chứ Tâm được ghép với chư Trung thành nghĩa trung thành, trung tín…

Xem thêm các loại tranh đồng khác tại đây: http://dodongviet.net/tranh-dong-luu-niem/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0