Bản cập nhật Google AI mới nhất: Phân tích tác động kết quả tìm kiếm


Ads_ngang
Website empirecomplex.com Công ty nhà đất pci chuyên lĩnh vực căn hộ mua bán nhà đất có bài Bản cập nhật Google AI mới nhất: Phân tích tác động kết quả tìm kiếmViệc ứng dụng AI vào digital marketing ngày càng phổ biến và đem lại sức mạnh không tưởng. Điển hình, bản cập nhật Google AI tác động đến xếp hạng website.
()

Việc ứng dụng AI vào digital marketing ngày càng phổ biến và mang lại sức mạnh không tưởng. Điển hình, bản cập nhật Google AI tác động đến xếp thứ hạng website. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn bản cập nhật Google AI gần đây đã ảnh hưởng như làm sao với SEO.

Bản cập nhật Google AI
Bản cập nhật Google AI

Google công bố những thay đổi sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng của các trang web mà Google xếp hạng trên kết quả tìm kiếm. Một số thay đổi ảnh hưởng đến 10% số lượt tìm kiếm, còn một số ảnh hưởng đến 7% . Sự thay đổi đối với cách sử dụng BERT tác động đến gần 100% lượt kiếm tìm trong lúc năm ngoái nó chỉ tác động 10% .

Một số bản cập nhật Google AI sẽ dần xuất hiện vào cuối năm nay. Hiện nay, đã có vài bản đã có trong kết quả tìm kiếm.

Nhiều cải tiến thuật toán được nêu lên cũng có thể tạo nên sự đa chủng loại hơn trong kết quả tìm kiếm. Hãy tiếp tục đọc để biết tại sao lại như vậy.

1. Google sử dụng thuật toán BERT

Một trong các bật mí lớn số 1 là Google đang sử dụng BERT trong hầu như mọi truy vấn tìm kiếm.

BERT là một kỹ thuật để đào tạo trước giải quyết ngôn ngữ tự nhiên giúp Google hiểu các từ trong ngữ cảnh của các từ xung quanh. Google nói rằng BERT giúp Google Search hiểu rõ hơn về mục đích của 1 truy vấn tìm kiếm.

Khi BERT được công bố, nó được dùng trong 10% các truy vấn tìm kiếm, nhất là trên các dòng truy vấn tìm kiếm dài hơn.

Trong tương lai, BERT sẽ tác động đến truy vấn kiếm tìm bằng tiếng Anh gần như lúc nào hết.

Theo Google:

“Hôm nay, chúng tôi vui mừng chia sẻ rằng BERT hiện được dùng trong đa số mọi truy vấn bằng tiếng Anh, giúp bạn thu được kết quả chất lượng cao hơn cho các câu hỏi của mình.”

2. Thuật toán phát giác lỗi chính tả mới

Google cũng công bố một thuật toán chính tả giúp Google hiểu rõ hơn các từ sai chính tả. Google cho thấy đây là cải tiến lớn nhất về chính tả trong 5 năm.

Điều khiến thuật toán phát giác lỗi chính tả được đoái hoài là nó giúp Google hiểu ngữ cảnh của các từ sai chính tả.

3. Index đoạn văn

Đây là một thay đổi quan trọng tạo ra tác động rõ ràng nhất đến các trang SERPs. Google hiện đang index các đoạn trong 1 website, không chỉ trên chính trang web đó.

Vì vậy, các đoạn văn từ một trang web cũng có thể có thể được xếp hạng khi trả về một truy vấn tìm kiếm. Google nói rằng điều đó sẽ ảnh hưởng đến 7% các truy vấn tìm kiếm.

Thông báo của Google cho biết rằng “Họ hiện không chỉ index các trang web mà còn có thể index từng đoạn văn ở các trang.”

Từ index có nhiều nghĩa để biết nó. Một tức là được thu thập thông tin, một nghĩa khác là cái gì đó có trong index. Vì vậy, nó cũng đều có thể thông báo được dùng từ kia được index với nghĩa là chứa đoạn văn đó trong index.

Kết quả tìm kiếm trước và sau hiển thị cách Google xếp hạng các đoạn từ một trang web
Kết quả kiếm tìm trước và sau hiển thị cách Google xếp thứ hạng các đoạn từ một trang web

Bản cập nhật này cho phép Google hiển thị các trang mà câu trả lời cho một truy vấn nằm sâu trong nội dung.

Screenshot of a google passages search result
Một kết quả kiếm tìm đoạn văn trên google

Khi dự báo lưu lượng truy cập giảm, có thể hữu ích lúc kiểm tra sự khác biệt giữa thiết bị di động và máy tính bàn để xem liệu có sự thay đổi trong kết quả kiếm tìm liên quan đến thuật toán này không. Các SERP trên thiết bị di động hiện đang xếp thứ hạng “passage” của đối thủ cạnh tranh trong phiên bản di động của kết quả tìm kiếm.

Ý tưởng xếp thứ hạng các trang web cũng có thể phải nhường chỗ cho những đoạn văn xếp hạng trong trang web.

Như Google nói:

“Gần đây chúng mình đã tạo ra một bước đột phá trong xếp hạng và lúc này không chỉ có thể index các website mà còn cũng có thể có thể index các đoạn riêng lẻ từ các trang. Bằng cách hiểu rõ hơn chừng độ liên quan của các đoạn văn cụ thể, không những trang tổng thể, chúng tôi cũng đều có thể tìm thấy tin tức chi tiết mà bạn đang tìm kiếm.

Công nghệ này sẽ cải thiện 7% các truy vấn tìm kiếm trên mọi thứ các ngôn ngữ khi chúng tôi triển khai trên toàn cầu”

Google cho là thay vì xếp thứ hạng một website rộng hơn về chủ đề, Google lúc này cũng có thể xếp hạng một quãng văn cụ thể cho 1 truy vấn tìm kiếm. Đó có vẻ như là một sự thay đổi lớn trong cách xếp hạng các website.

4. B ản cập nhật Google AI: C hủ đề phụ

Đây là một lĩnh vực khác ảnh hưởng đáng kể đến cách xếp hạng các truy vấn kiếm tìm cho những cụm từ kiếm tìm chung và rộng hơn. Các truy vấn kiếm tìm rộng như “thiết bị tập thể dục tại nhà” có thể có nhiều ý nghĩa đối với những người khác nhau.

Nó giống như gắng gượng hiểu ý của mọi người khi họ tìm kiếm báo đốm: đó có cần là chiếc xe, con vật là đội đá bóng không?

Bản cập nhật Google AI này sẽ ra mắt đến vào cuối năm 2020, cho biết sự đa dạng hơn của các trang web cho những truy vấn kiếm tìm rộng rãi.

Đây là một trong các thay đổi kiểu đánh đổi, trong đấy nó xáo trộn ai là người thắng và người thua.

Ví dụ: Xếp hạng theo chủ đề phụ sẽ làm việc xếp thứ hạng cho các cụm từ khóa rộng có lượng truy cập cao trở nên khó khăn hơn.

Tuy nhiên, nó sẽ đem lại lợi ích cho các doanh nghiệp tối ưu hóa cho những chủ đề phụ rõ ràng hơn và sẽ không lúc nào có cơ hội xếp hạng cho chủ đề phụ lưu lượng truy cập cao hơn.

Vì vậy, nếu bạn đang cạnh tranh cho một chủ đề rộng, bạn nên đảm bảo rằng các trang chủ đề phụ của bạn được tối ưu hóa tốt.

Đây là cách Google giải thích:

“Chúng tôi đã áp dụng mạng lưới neural để biết các chủ đề phụ bao quanh sự quan tâm của người dùng. Điều này giúp cung cấp nội dung đa chủng loại hơn khi bạn tìm kiếm nội dung nào đó rộng lớn.

Ví dụ: nếu bạn kiếm tìm “thiết bị tập thể dục tại nhà”, lúc này chúng tôi có thể hiểu các chủ đề phụ có liên quan. Chẳng hạn như thiết bị giá rẻ, lựa chọn cấp cao hoặc ý tưởng về không gian nhỏ và hiển thị nhiều nội dung hơn cho bạn trên trang kết quả tìm kiếm. Chúng tôi sẽ bắt đầu tiến hành tính năng này vào cuối năm nay.”

5. 10% tìm kiếm bị ảnh hưởng bởi thay đổi video

Cập nhật này sẽ ảnh hưởng đến 10% tìm kiếm. Điều này thể hiện một sự thay đổi lớn đối với SEO và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thêm video vào hỗn hợp các loại nội dung publisher sản xuất.

Thay đổi này tựa như như thuật toán Passages được mô tả ở trên, chỉ áp dụng cho video. Kỹ thuật mới này sử dụng AI để biết các đoạn không giống nhau trong video.

Thay vì xếp thứ hạng toàn bộ video về một chủ đề, Google sẽ phân tích video, gán thẻ cho mỗi phần để mô tả nội dung của nó và sau đó ngả người kiếm tìm trực diện đến các phần đó của video.

Điều này sẽ ảnh hưởng đến SERPs và cũng có thể có thể việc sản xuất video. Hơn nữa, bạn nên lập kế hoạch để đảm bảo video dễ hiểu theo từng phần.

Theo như Google mô tả:

“Bằng cách dùng phương pháp tiếp cận dựa AI mới, lúc này chúng tôi có thể hiểu ngữ nghĩa thâm thúy của video và tự động xác định các khoảnh khắc quan trọng. Điều này cho phép chúng tôi gắn thẻ những khoảnh khắc đó trong video. Vì vậy, bạn có thể điều phối chúng giống như các chương trong 1 bộ sách .

Chúng tôi đã bắt đầu thí nghiệm công nghệ này trong năm nay và vào cuối năm 2020, chúng tôi kỳ vọng rằng 10% kiếm tìm trên Google sẽ sử dụng công nghệ mới này” .

6. Tập dữ liệu trong kiếm tìm

Điều này ảnh hưởng đến các website phụ thuộc vào xếp hạng cho thông tin thống kê và các trang web bán báo cáo thống kê. Thay đổi này bỏ qua các website để hiển thị hoạch toán trực tiếp trong kết quả tìm kiếm dưới dạng lời đáp cho 1 câu hỏi.

Đây là loại kết quả tìm kiếm không có click chuột nhưng cũng cung cấp khả năng khám phá và nghiên cứu chủ đề chuyên sâu hơn.

Google cho rằng:

“Đôi khi, kết quả kiếm tìm tốt nhất là một thống kê. Nhưng thông thường số liệu hoạch toán được giấu trong số bộ dữ liệu lớn và không đơn giản hiểu được hoặc cũng đều có thể truy cập trực tuyến .

Kể từ năm 2018, chúng tôi đã làm việc trong Dự án Data Commons, một cơ sở dữ liệu kiến thức mở về dữ liệu thống kê… Giờ đây, chúng tôi đang làm cho tin tức này dễ tiếp cận và có ích hơn thông qua Google Search” .

Google sử dụng xử lý ngôn ngữ tự nhiên để biết liệu một hoạch toán có mãn nguyện một truy vấn tìm kiếm hay không. Sau đó, lấy nó từ Data Commons để hiển thị dưới dạng câu trả lời cũng giống hiển thị thêm tin tức ngữ cảnh để khám phá chủ đề sâu hơn.

Kết luận bản cập nhật Google AI

Tất cả những thay đổi trên dường như ảnh hưởng đến việc tối ưu hóa tìm kiếm, đặc biệt là phần về xếp thứ hạng các đoạn văn. Một thay đổi đó, tác động đến 7% truy vấn tìm kiếm, tạo nên nhiều cạnh tranh hơn vì bây giờ rất nhiều trang hơn đủ điều kiện để xếp hạng. Hơn nữa, những trang đó cũng chẳng luôn phải được tối ưu hóa cho cụm từ khóa.

Tại một bài tuyên bố mới đây của PubCon, John Mueller của Google đã thẳng thắn dự đoán rằng SEO trở nên khó khăn hơn trong sau này gần. Tin tức này về xếp thứ hạng tìm kiếm chuyển đổi chắc chắn cũng đều có thể có tác động đó.

Nguồn tham khảo: https://www.searchenginejournal.com/google-ai-updates-to-search-results-impact-analysis/384176/

Nguồn: https://www.toponseek.com/ban-cap-nhat-google-ai/

Bài viết này còn có ích như làm sao?

Hãy bấm vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người trước mắt đánh giá bài viết này.

Post Views: 30

Từ khóa bài viết:

Bài viết Bản cập nhật Google AI mới nhất: Phân tích tác động kết quả tìm kiếm được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang