Người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam: Nên quản chặt hay nới lỏng? | PCI


Ads_ngang
Website empirecomplex.com Công ty nhà đất pci chuyên lĩnh vực căn hộ mua bán nhà đất có bài Người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam: Nên quản chặt hay nới lỏng? | PCI(Dân trí) – Các chuyên gia bất động sản đều cho rằng, Chính phủ cùng các cơ quan ban ngành quản lý đất đai nên nới lỏng một số quy định cấp chứng nhận sở hữu nhà cho người nước ngoài.

Mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội đã ban bố bản kê một số tổ chức và cá nhân người nước được Sở TN&MT cấp chứng nhận sở hữu nhà tại một số cao ốc trong thành phố.

Trong danh sách này, có 6 tổ chức là các công ty và 35 cá nhân quốc tế đã được cấp chứng thực sở hữu nhà tại một số cao ốc trên địa bàn Hà Nội. Đa số các cá nhân là người Hàn Quốc.

Chia sẻ với PV, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho hay, hành động mới của Sở TN&MT Hà Nội khi cấp chứng nhận nắm giữ nhà cho người ngoại quốc là một tín hiệu đáng mừng.

Tuy nhiên, ông Đính kiến nghị các Bộ, ban, ngành có liên quan nên thả lỏng hơn việc cấp chứng nhận sở hữu nhà cho người ngoại quốc hơn nữa.

Người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam: Nên quản chặt hay nới lỏng? - 1

Mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội đã ban bố bản kê một số tổ chức và cá nhân người nước được Sở TN&MT cấp chứng nhận sở hữu nhà tại một số cao ốc trong thành phố.

Ông Đính cho biết, nhiều quốc gia trên toàn cầu hiện nay không hạn chế người quốc tế mua nhà. Tuy nhiên, tại Việt Nam, vấn đề người nước ngoài sở hữu nhà ở, cao ốc đang gặp phải nhiều ý kiến trái chiều.

“Vấn đề người quốc tế sở hữu đất đai, nhà cửa tại Việt Nam rất nhạy cảm. Một số quan điểm không đồng tình cho rằng, nếu đặt người quốc tế mua bất động sản con số lớn, công tác quản lý, kiểm soát quỹ đất sẽ cực khó khăn. Trong trường hợp, bộ phận chức năng không kiểm soát, quan sát được sẽ gây nên nhiều hệ quả về an ninh trật tự, an ninh quốc phòng…”, ông Đính nói.

Với quan điểm cá nhân, ông Đính cho rằng, các nhà làm luật tại Việt Nam vẫn còn khá rập khuôn trong vấn đề này. Bởi theo anh Đính, hiện nay, người ngoại quốc chỉ mua hoặc có giao dịch với những dự án bất động sản từ tầm trung tới cao cấp. Trong khi đó, các dự án nhà ở xã hội, cao ốc giá thấp đa số là khác trong nước giao dịch.

Người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam: Nên quản chặt hay nới lỏng? - 2

Nhu cầu người quốc tế mua đất tại Việt Nam đang tăng rất mạnh, trong 5 năm trở lại đây. Ảnh: Vũ Đức Anh

“Hiện nay, các dự án bất động sản cấp cao được phát triển khá mạnh tại Việt Nam, tạo nên nguồn cung khá dồi dào. Tuy nhiên, so với mặt bằng thu nhập chung, rất ít người Việt Nam có đủ tài chính để mua các dự án này. Trong khi đó, người quốc tế có sức tiêu thụ lại có hạn họ mua. Như vậy sẽ khiến phí phạm nguồn cung bất động sản”, ông Đính nói.

Chính vì vậy, trong thời gian tới, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và Hội môi giới bất động sản Việt Nam cũng đã được 1 số văn bản, kiến nghị tới Chính phủ, và một số Bộ, ban, ngành có liên quan nên thả lỏng một số điều khoản, quy định về việc cấp chứng thực sử dụng nhà cho người nước ngoài.

Đơn cử, ở các dự án bất động sản, nhiều khu cao ốc nên tăng tỷ lệ bán cho người nước ngoài từ 30% lên 50%, nếu các dự án đó không nằm ở phía trong khu vực an ninh, quốc phòng.

Đồng thời, Chính phủ và các bộ phận ban ngành nên nghiên cứu một số quy chế khung để hạn chế người ngoại quốc cùng quốc tịch tập chung tại một địa điểm.

Giải thích về kiến nghị này, ông Đính nói: “Có thể trong 1 dự án bất động sản, với tỷ lệ 50% nhà được bán cũng đều có thể phân chia 10% cho người Nhật, 10% cho người Hàn, 10% cho người Mỹ,…”.

Trao đổi với phóng viên báo Dân trí, bà Thu Giang, một chuyên viên tư vấn động sản tại Hà Nội cũng cho rằng, nhu cầu người nước ngoài mua đất tại Việt Nam đang tăng rất mạnh, trong 5 năm trở lại đây.

Tuy nhiên, do rào ngăn cản về Luật Đất đai, nhiều người nước ngoài chỉ được mua một số dự án bất động sản, chung cư được luật pháp cấp phép và không được phép mua đất đai, nhà cửa trong khu dân cư. Điều này đã làm cho 1 số người quốc tế đã tìm cách mua căn hộ 1 cách hợp pháp như nhờ người thân đứng tên hộ, hoặc lấy chồng, lấy vợ Việt Nam,…

“Đa phần, người nước ngoài nhờ người thân đứng tên chủ nắm giữ bất động sản là Việt Kiều. Họ mua bất động sản với nhiều mục tiêu khác nhau, ví dụ, có một số người mua nhà ở để xây dựng nhà thờ họ, có người mua nhà để về Việt Nam sống,… tuy nhiên, nhiều trường hợp sau khi nhờ đứng tên bị lừa và mất trắng, ra đời kiện tụng, tranh chấp nhà ở rất phức tạp”, bà Giang nói.

Chính vì lý do đó, bà Giang mong muốn, Chính phủ và các bộ phận ban ngành nên cởi mở hơn trong việc cấp chứng thực nhà ở, bao gồm quyền sử dụng đất (sổ đỏ) khi người ngoại quốc có nhu cầu.

Trước đó, 6 tổ chức là các công ty và 35 cá nhân quốc tế đã được Sở TN&MT Hà Nội cấp chứng nhận sở hữu nhà tại một số chung cư như Chung cư Vinhomes Sky Lake, phường Mỹ Đình 1, Vinhomes Green Bay, phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm); tòa nhà Sapphire 1, Ruby 1 thuộc Dự án khu nhà ở, văn phòng, dịch vụ tại số 136 Hồ Tùng Mậu (quận Bắc Từ Liêm); khu cao ốc nước ngoài Booyoung – Khu đô thị mới Mỗ Lao, tòa nhà CT01 – Khu nhà ở và trung tâm thương mại, phường Hà Cầu (quận Hà Đông); Vinhomes Metropolis (số 29 Liễu Giai, quận Ba Đình); Eco Lakeview (số 32 Đại Từ, quận Hoàng Mai), nhà R5 – Vinhomes Royal City (số 72A Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân).

Theo quy định hiện hành, người quốc tế được nắm giữ nhà ở tại Việt Nam thông qua 2 hình thức: Đầu tư thành lập nhà ở theo dự án tại Việt Nam; mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận kế thừa nhà ở thương mại kể cả căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo hiểm quốc phòng, an ninh theo quy chế của Chính phủ.

Việt Vũ

Từ khóa bài viết: Dân trí, dantri, Việt Nam, Vietnam, net, báo, điện tử, vn, express, news, online, báo mạng, trực tuyến, tin tức, sự kiện, mới, nóng, nhanh, hot, video, clip, thời sự, xã hội, đời sống, quốc tế, thế giới, blog, pháp luật, vụ án, lao động, việc làm, kinh tế, kinh doanh, thể thao, bóng đá, tennis, văn hóa, giải trí, showbiz, sao Việt, tình yêu, giới tính, gia đình, chuyện lạ, xe, teen, tư vấn, giao lưu, công nghệ, di động, du học, tuyển sinh, du lịch, nhân ái, từ thiện, iphone, youtube, Trung Quốc, Mỹ, biển Đông

Bài viết Người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam: Nên quản chặt hay nới lỏng? | PCI được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Khác


Ads_ngang