Tại sao những biểu tượng ứng dụng Mac lại có dấu gạch chéo?


Ads_ngang
Website empirecomplex.com Công ty nhà đất pci chuyên lĩnh vực căn hộ mua bán nhà đất có bài Tại sao những biểu tượng ứng dụng Mac lại có dấu gạch chéo?

Nếu bạn thấy các tượng trưng ứng dụng trên cái máy Mac của mình có tượng trưng gach chéo phía trên cùng, điều đó đồng nghĩa rằng, macOS chẳng thể chạy phần mềm đó. Mặc dù cũng đều có thể có nhiều nguyên nhân, nhưng nhiều khả năng, nó xuất phát từ việc bạn nâng cấp macOS gần đây và nó không còn hỗ trợ các phần mềm 32 bít nữa.

Các nguyên do khác khiến phần mềm không chạy

Về cơ bản, biểu tượng phần mềm gạch chéo có nghĩa là có điều gì đó đang ngăn macOS chạy ứng dụng. Có một vài nguyên do cho điều này, chẳng hạn như gói ứng dụng bị hỏng hay là không hợp lệ; phần mềm được biết cho một kiến trúc khác (ví dụ, ứng dụng PowerPC trên Mac Intel), hay ứng dụng không đáng tin cậy, chưa được cấp quyền để chạy.

Trong những tình huống đó, cách hữu hiệu nhất là đáp ứng rằng bạn đang sử dụng phiên bản mới nhất của phần mềm (kiểm tra trang web của lập trình viên cho các bản cập nhật), hoặc bao gồm cài đặt lại ứng dụng từ một nguồn sạch nếu bị hỏng. Dẫu vậy, đây là những tình huống khá hiếm gặp.

Apple ngừng hỗ trợ phần mềm 32 bit cho Mac

Kể từ macOS 10.15 Catalina (ra mắt vào tháng 10/2019), macOS không còn bổ trợ các ứng dụng 32 bit. Nếu bạn có 1 ứng dụng 32 bit trên cái máy Mac đang chạy phiên bản Catalina hoặc mới hơn, bạn sẽ thấy biểu tượng gạch chéo đè lên biểu tượng của ứng dụng trong Finder, Launchpad và Dock.

Nếu cố chạy một trong các phần mềm bị gạch chéo này, bạn sẽ thấy một thông báo rằng nó luôn phải được cập nhật.

Nhưng tại sao? Và “ứng dụng 32 bit” có tức là gì?

Thật khó để tóm lược ý nghĩa của những thuật ngữ “ứng dụng 32 bit” hay “ứng dụng 64 bit” mà không cần nhắc đến đến các tin tức kỹ thuật, nhưng nếu hiểu rõ, bạn sẽ biết rằng cả 2 đều nhắc đến đến lượng bộ nhớ (RAM) và sức mạnh tính toán của một phần mềm có thể sử dụng. Một phần mềm 64 bit có thể tận dụng nhiều bộ nhớ hơn đáng kể (cho phép tải các file lớn hơn) và về mặt lý thuyết, cũng có thể có thể thi hành những tác vụ phức tạp hơn biết bao so với ứng dụng 32 bit.

Do những chiếc máy Mac đã hỗ trợ các ứng dụng 64 bit trong hơn 1 thập kỷ, giờ đây, Apple cân nhắc cải tiến các ứng dụng 32 bit nhằm tận dụng nhiều nhất phần cứng của nhiều chiếc máy tính mới nhất. Trong Catalina, Apple quyết định xử lý việc này bằng cách hoàn toàn không cho phép ứng dụng 32 bit chạy.

Có thể tái sử dụng các ứng dụng Mac bị gạch chéo hay không?

Vì Apple muốn xúc tấn công nghệ phát triển nên không có lẽ rằng bạn sẽ cũng có thể có thể chạy lại phần mềm Mac 32 bit nguyên bản trên những phiên bản macOS mới. Thế nên, nếu đang mắc phải các ứng dụng gạch chéo vậy đây là một số phương pháp để bạn đối phó với nó.

– Tìm bản cập nhật 64 bit cho ứng dụng: Nếu phần mềm 32 bit mến mộ không còn hoạt động, hãy truy cập vào trang web của nhà phát triển để xem có phiên bản 64 bít cho ứng dụng này hay không. Ngoài ra, bạn cũng cũng có thể có thể kiểm tra phiên bản mới hơn trên Mac App Store.

– Tìm một phần mềm thay thế: Nếu phần mềm 32 bit của bạn không còn được nhà phát triển cập nhật, bạn có thể tìm một phần mềm mới hơn có chức năng tương tự. Nơi đầu tiên để thực hành điều này là Mac App Store.

– Sử dụng máy Mac cũ: Nếu có một chiếc máy Mac cũ dự phòng, vẫn đang chạy phiên bản macOS trước Catalina, bạn cũng có thể có thể dành chiếc máy đó để chạy các ứng dụng 32 bit cũ, và đừng bao giờ cập nhật macOS, nhưng điều đó sẽ đi kèm với nhiều rủi ro về bảo mật. Đến 1 thời điểm nào đó, các lỗ hổng bảo mật sẽ không còn được vá trong số ứng dụng hoặc hệ điều hành cũ, khiến các cỗ máy cũ kỹ này trở thành mục tiêu của những phần mềm độc hại trong tương lai.

– Chạy phiên bản macOS cũ hơn trong máy ảo: Nhờ phần mềm ảo hóa, chẳng hạn như Parallels Lite, bạn cũng có thể chạy phiên bản macOS cũ hơn bên trong phiên bản macOS mới nhất. Bằng cách đó, bạn có thể sử dụng các ứng dụng 32 bit truyền thống trong tương lai, miễn sao bạn có một máy ảo bổ trợ chúng.

– Hạ cấp xuống macOS 10.14 Mojave: Phương án cuối cùng, nếu tận gốc dựa vào các phần mềm 32 bit để xong xuôi đạt việc và không có thêm cái máy Mac dự trữ nào khác, bạn cũng có thể có thể cài đặt lại phiên bản macOS cũ hơn, chẳng hạn như Mojave – phiên bản cuối cùng bổ trợ ứng dụng 32 bit. Tuy nhiên, công đoạn này tiềm ẩn nhiều rủi ro, thế nên, trước tiên hãy sao lưu cái máy Mac của bạn một cách cẩn thận.

Tất nhiên, tốt nhất vẫn nên cập nhật hoặc duy trì phiên bản mới nhất

Cũng giống như chúng ta đã nói lời từ biệt với các phần mềm 16 bit trong quá khứ, rốt cuộc, thời gian trôi qua sẽ bỏ lại một số công nghệ nhất định lỗi thời. Đó thực thụ là một điều tốt, bởi các phần mềm mới hơn có thể tận dụng những chiếc máy tính khỏe hơn cùng nhiều kỹ thuật phát triển tuyệt hảo hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên liên tục cập nhật phần của mình bất cứ lúc nào có thể vì những nguyên do bảo mật. Điều đó giúp cho cỗ máy của bạn cũng như bản thân được an toàn.

Minh Hùng theo How To Geek

Từ khóa bài viết:

Bài viết Tại sao những biểu tượng ứng dụng Mac lại có dấu gạch chéo? được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang