Viết bài chuẩn SEO: 35 checklist đầy đủ nhất 2020


Ads_ngang
Website empirecomplex.com Công ty nhà đất pci chuyên lĩnh vực căn hộ mua bán nhà đất có bài Viết bài chuẩn SEO: 35 checklist đầy đủ nhất 2020Với cách SEO tổng thể dựa trên nội dung, bài viết chuẩn SEO đóng vai trò quan trọng giúp định hướng Google hiểu hơn giá trị bài viết

Viết bài chuẩn SEO là gì?

Đây là khái niệm khá thông dụng của người làm SEO, đặc biệt với môn phái SEO Onpage. 1 bài viết tốt để lên top Google ngoài nhân tố hữu ích cần tuân theo một số quy tắc kỹ thuật nhằm giúp Google mau chóng nhận diện ra nội dung và đưa tới người tìm kiếm. Viết bài chuẩn SEO gồm các nguyên lý về mật độ từ khoá, sử dụng định dạng chữ phù hợp và các tính toán chi tiết nhằm tối ưu nhất cho cụm từ (các cụm từ khoá) mục tiêu.

Google ngày càng khó tính với những “thủ thuật SEO quá đà”, nhất là tạo backlink không tự nhiên sau khi Google update Penguin hoạt động realtime. Điều này là tin buồn với giới SEO vốn chú trọng vào phương pháp backlink, nhưng lại là tin mừng vào những ai theo trường phái SEO tổng thể tập trung vào nội dung.

Nếu ví von việc Thiết kế ra một website chuẩn SEO ( cho dù là Cấu trúc website và tối ưu kỹ thuật cho Website – Onpage ) là chân móng thì Content SEO chính là “da thịt”. Làm sao để viết ra một nội dung vừa hay ho, vừa chuẩn các nhân tố để SEO, giữ chân được người sử dụng và tăng tương tác mạng xã hội là điều chắc chắn sẽ có toàn thể giới SEO hiện giờ quan tâm (khi mà backlink trở nên khó khăn). Công Ty Seo PCI VIỆT NAM xin giới thiệu 35 checklist công việc để bạn tạo ra một nội dung chuẩn SEO.

Tài liệu dựa theo kinh nghiệm và kiến thức SEO của Công Ty Seo PCI VIỆT NAM và tham khảo các tư liệu từ các Guru trong nghề công nghiệp SEO của thế giới.

Trước hết cần nhất trí cùng nhau về quy trình viết bài “chuẩn SEO”

Xác định từ khoá chính và các từ khoá phụ:

 • Mỗi 1 Page trên website (Home, category, post, tags, pages) sẽ đảm nhiệm 1 và chỉ 1 cụm từ khoá chính duy nhất, đại diện cho nhu cầu kiếm tìm chi tiết của khách hàng. (VD: viết bài chuẩn seo).
 • Khách hàng thường tìm kiếm đa dạng, dài ngắn khác nhau, nhất là trong tiếng Việt với rất nhiều từ “thêm nếm”, vì vậy ngoài từ khoá chính, mỗi Page sẽ SEO thêm được vài từ khoá phụ nữa. (VD: kiểu viết bài … , viết bài chuẩn SEO nhất …).

Tìm kiếm tài liệu (3 đến 5 nội dung, ảnh, video …):

 • Bạn sẽ khó mà viết ra cái gì đó mới tận gốc vì đến nay này hầu hết các ngành nghề, sản phẩm, dịch vụ đã có nội dung sẵn ở các website khác rồi.
 • Nếu bạn thuần tuý là dân SEO thì viết 1 bài lôi cuốn mà không biết gì về thứ mình viết sẽ khá khó.
 • Một tip be bé là bạn có thể tham khảo nội dung từ 3 đến 5 bài khác.
 • Nhân tiện, bạn nên trang bị ảnh và video minh hoạ trước khi viết bài.

Cấu trúc bài  “theo cách riêng”:

 • Bạn chưa được copy nội dung, dù có sửa thế nào thì cũng rủi ro khi Google phát giác ra.
 • Để viết “hoàn toàn mới lạ”, không trùng lặp. Bạn nên lấy hết hiểu biết của mình ở bước 2, sau đó cấu trúc và viết lại theo giọng văn riêng của mình.
 • Nên nhớ giọng văn mỗi người là khác nhau, vì vậy việc bạn tự biên soạn và viết lại sẽ tránh việc nội dung bị Google tính là trùng lặp.

Xem thêm: [CASE STUDY] Cách Công Ty Seo PCI VIỆT NAM tăng 30 LẦN organic traffic cho một khách hàng

Đến đây, Công Ty Seo PCI VIỆT NAM có đưa ra 3 Checklist theo từng giai đoạn từ khi bắt đầu viết bài tới khi hoàn thiện bài viết, cụ thể:

 • Viết bài ( Sử dụng checklist 1).
 • Kiểm tra bài (Sử dụng checklist 2)
 • Kiểm tra nâng cao (Sử dụng checklist 3).

[Checklist 1] 14 CHECKLIST KHI VIẾT (Từ 1 đến 14)

1. Bài viết có mức giá trị, không copy, trình bày tốt. (Sử dụng copyscape.com để kiểm tra).

Nhiều bạn có hỏi mình ra sao copy mà để Google không biết là mình đi copy? Nói thật với bạn là có ai biết thuật toán Panda của Google nó như thế nào đâu mà luận xem nó nhận định làm sao là nội dung copy.

2. Hãy gây ấn tượng ngay từ đầu bằng nội dung hoặc hình ảnh.

Nếu giỏi hơn thì bạn có thể gây ấn tượng chỉ bằng text, nhưng đánh trúng insight, vấn đề hay nỗi đau của khách hàng. Nếu tiêu đề của bạn không hấp dẫn, sẽ không ai vào đọc bài của bạn.

Nếu 2 dòng đầu tiên không thu hút, phần lớn khách hàng sẽ không đọc thêm. Hãy dành 70 – 80% tâm huyết của bạn cho tiêu đề và khúc đầu của nội dung!

Có thể bạn quan tâm:  SEO hình ảnh: 7 bước tối ưu quan trọng để lên top Google

3. Từ khoá chính nằm trong Title, description.

 • Title dài 55 – 65 ký tự (tiếng Việt có dấu thì nên 55), cụm từ khoá chính đứng đầu tiêu đề, tái diễn không vượt quá 2 lần.
 • Description dài 150 – 160 ký tự (tiếng Việt có dấu thì hãy 150), cụm từ khoá chính tái diễn không vượt quá 3 lần.
 • Khi Google index kết quả, bạn nên tự search và xem Title cũng như Description có hiện đầy đủ thường bị cắt bớt để chỉnh sửa cho phù hợp.

4. Thêm từ khoá phụ/phổ biến vào Title, Description (TpHCM, giá rẻ, chính hãng…).

Môt vài ví dụ:

 • Văn phòng Luật sư Uy tín TpHCM
 • Thay lốp ô tô Bridgestone chính hãng TpHCM

Chú ý với các từ khóa về địa chỉ hay giá rẻ, hãy miêu tả đúng như dịch vụ bạn cung cấp!

5. H1 cho tiêu đề và H2, H3 cho các tiêu đề phụ

 • Heading là các tiêu đề trong một Page, với một bài viết thì Heading là tiêu đề trong bài (giống như khi bạn soạn thảo trong Word).
 • Heading giúp Google biết rằng các ý chính trong bài, cũng là để người đọc nhận biết các đoạn chính.
 • Heading 3 sẽ góp phần củng cố nội dung cho heading 2.
 • Heading 2 góp phần cùng cố cho heading 1.
 • Bạn cần ghi nhớ rõ thẻ Heading chỉ dùng với “tiêu đề”, chẳng cần là “đoạn văn

Hãy xem cách Google đặt thẻ Heading trong bài , hình này hay được Công Ty Seo PCI VIỆT NAM đưa làm ví dụ về bài viết mẫu trong các khóa học SEO:

Cấu trúc Heading trong bài

Bài gốc: https://support.google.com/adwords/answer/1704373?hl=vi&ref_topic=3121763
Nếu bạn thấy hơi khó hiểu thì xem thí dụ dễ dàng này:

6. Từ khoá có mặt trong H2, H3.

 • Google sẽ nhìn vào H1, H2 để nắm nhanh nội dung chính của bài viết vì thế …
 • H2 nên xuất hiện từ khoá chính, phụ (nhưng đừng “nhét” tất cả heading đều có từ khoá), khi đó bài viết sẽ thật chán.
 • Nếu bạn còn thắc mắc Heading thêm vào bài viết thế nào, hãy nhìn lên trình soạn thảo, tìm chữ “Paragraph” cạnh chữ B (bôi đậm).

7. Từ khoá trong URL (Friendly URL).

Một URL tốt sẽ được cấu trúc tenmien.com/danh-muc-lon/danh-muc-nho/ten-bai-viet.html, cụ thể:

 • Cấu trúc trên chẳng những tốt cho việc người dùng và Spider Google hiểu hơn nội dung, cấu trúc website của bạn, mà còn tốt với Google AdWords, Facebook Ads, Remarketing, Email marketing và nhiều thứ khác sau này khi bạn sử dụng các công cụ Online Marketing.
 • Tên miền cần chứa từ khoá muốn SEO và cũng đều có thể làm cho ngắn gọn. Thay vì bài viết này còn có URL  https://seongon.com/seo/kien-thuc-seo/ viet-bai-chuan-seo-35-checklist-day-du-nhat.html , mình rút gọn lại thành  https://seongon.com/seo/kien-thuc-seo/ viet-bai-chuan-seo .html

8. Từ khoá trong nội dung (S ử dụng các từ đồng nghĩa, bổ nghĩa, liên quan).

Có 3 cách thức chính để bạn đưa từ khoá vào trong bài viết.
Cách 1: Nhồi từ khoá:  Cách này khá thông dụng và hầu hết chúng ta sử dụng. Mật độ từ khoá chính khoảng 3% là phù hợp. Tuy nhiên phương pháp này khá nhàm chán.
Cách 2&3: sử dụng từ cùng nghĩa hoặc chùm từ khoá liên quan theo chủ đề.

Trong 2 thí dụ trên (nguồn: pci ), các bạn cũng có thể có thể thấy cách mà chúng ta sử dụng từ khoá đa dạng hơn là chỉ “nhồi nhét” từ khoá. Xu hướng của những năm tiếp theo, Google sẽ đủ sáng dạ để đọc nội dung bài viết của bạn thông qua kiến thức trong bài đó chứ không chỉ là qua từ khoá.

Ngay ngày hôm kia, Google mang ra sức bố bỏ công cụ “Content keyword” trong Webmaster tools. Thay vì việc nhồi nhét từ khoá 1 cách máy móc, bạn nên tìm các từ khoá cùng nghĩa hoăc liên quan để dẫn vào bài viết.

Có 2 cách dễ dàng để làm việc này:

Sử dụng gợi ý của Google khi bạn tìm kiếm một từ khoá nào đó, ví dụ search “Bài viết chuẩn SEO”, và đây là các từ khoá mà Google đem ra thêm (dưới chân trang google.com), hay được khách hàng tìm kiếm, bạn nên đưa vào bài viết. Bạn cứ kiểm tra mà xem, trong bài này mình đưa đủ các từ như vậy vào bài:

Sử dụng thêm Keywordtool.io   cũng khá tốt, khá nhiều đấy, tuỳ bạn.

Nếu muốn tìm thêm từ khoá chủ đề, Sử dụng Google Keywords Planner của AdWords là tốt nhất. Ngoài các từ khoá liên quan chặt chẽ, chứa từ khoá mà bạn đang nghiên cứu, công cụ của Google còn “nghĩ ra” nhiều từ khoá khác, nếu bạn sử dụng các từ này, Google sẽ tư duy trái lại được chủ đề chính.
Từ khoá do Google Keywords Planner gợi ý

9. Từ khoá nằm ở phía trong 150 ký tự đầu và cuối bài (Sapo và kết luận).

 • Một bài viết tốt cần có mở đầu và kết luận.
 • Bạn cần đề cập từ khoá trong 2 đoạn quan trọng này.

10. Tối ưu ảnh (URL, Title, Alt, Caption, Text).

 • Đổi tên ảnh trước lúc up, tên ảnh không dấu (để tránh lỗi khi up) và chứa từ khoá.
 • URL của ảnh chứa từ khoá.
 • Đặt tiêu đề ảnh (title) chứa từ khoá.
 • Viết nội dung thẻ ALT chứa từ khoá.
 • Caption ảnh cũng cũng chứa từ khoá.
 • Nội dung bao xung quanh ảnh cũng chứa từ khoá luôn.
 • Ảnh không copy.

11. Sử dụng Bôi đậm , In nghiêng , gạch chân để nhấn mạnh đoạn nội dung chứa từ khoá.

 • Bạn cần dùng tối đa chức năng của công cụ soạn thảo: bôi đậm khi muốn nhấn mạnh, in nghiêng khi chú giải hay gạch chân khi cụm từ chứa đường link … Đừng sử dụng “bậy bạ”, nó sẽ làm nát bài viết của bạn.
 • Tranh thủ bôi, in, gạch … với các cụm từ khoá chứa từ khoá chính & phụ.

12. CTA cho bài viết để bán sản phẩm tốt.

Bất kể là bài viết như thế nào, cần đặt mục đích rõ ràng. Viết bài chuẩn SEO có Call to Action

Tạo lời kêu gọi (Call to action) để người đọc thực hiện hành động mà bạn muốn. Công cụ tạo nút call to action Sử dụng công cụ tạo nút call to action miễn phí: buttonoptimizer.com

13. Sử dụng định dạng bộ gõ để đánh số 1, 2, 3 hoặc các gạch/chấm đầu dòng.

Google sẽ khó khăn lúc đọc nội dung của bạn nếu bạn tự dùng các ký hiệu của riêng mình. Thay vì tự đánh số hay gạch đầu dòng, hãy dùng chức năng của trình soạn thảo, Google sẽ nhìn thấy các mã html và hiểu cấu trúc nội dung của bạn tốt hơn. Chức năng đánh số và gạch đầu dòng của trình soạn thảo

14. Sử dụng ảnh/video trong bài.

Đặc biệt với những nội dung về phía dẫn/ Cách làm, Review/Đánh giá hay trải nghiệm, mở hộp

Chèn video trong bài viết

Một Video liên quan sẽ làm khách hàng ở lại trên trang lâu hơn, nhiều tin tức hơn.

Xem thêm: 8 lưu ý khi làm content SEO ngành dược

[Checklist 2] 13 CHECKLIST SAU KHI VIẾT (từ 15 đến 27)

15. Sử dụng External Link.

Người làm SEO thường ngại đặt link out tới website khác để né mất Pagerank. Tuy nhiên bạn vẫn nên có một 2 link trong bài link tới website khác uy tín. Đây là cách bạn nói với Google rằng nội dung của bạn có những nguồn tin uy tín.

16. Sử dụng Internal Link.

Internal link rất quan trọng. Hãy kiếm tìm các nội dung trong bài không được làm rõ, dẫn link về các bài sâu hơn của bạn trên website về nội dung đó. Internalink thực sự chất lượng khi có khách hàng tương tác với nó. Để kết thúc được điều này, bạn nên làm Internal link theo ngữ cảnh bài viết

Các link nên có trong bài:

 • Link về bài khác.
 • Link về trang chủ.
 • Link về danh mục.
 • Link về tags.

17. Từ khoá có mặt trong External/Internal Link.

External hay Internal đều nên có từ khóa, giải thích, thêm thông tin uy tín, xác thực nội dung bạn đem ra

18. Tối ưu CTR.

Tỉ lệ click của khách hàng tìm kiếm giúp Google biết được kết quả nào thích hợp với khách hàng hơn. Điều này lệ thuộc hơi nhiều vào tiêu đề của bạn.
Ví dụ: Nếu bạn SEO từ khoá là “ Viết bài chuẩn SEO “, bạn có 3 cách đặt tiêu đề như sau:
(1) Viết bài chuẩn SEO.
(2) Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO.
(3) Viết bài chuẩn SEO: 23 checklist đầy đặn nhất 2017 Giúp bạn Bán hàng Tốt
Bạn thấy tiêu đề số 3 hấp dẫn hơn chứ? Vấn đề này nằm ở kỹ thuật viết tiêu đề. Rất tiếc trong độ rộng bài này mình chưa đề cập tới nghiệp vụ về tiêu đề.

19. Mật độ từ khoá chính trong vòng 1% – 5% (3% là tốt)

Bạn có thể sử dụng SEOQUAKE để xem mật độ từ khoá chính Density ngay trên trình duyệt Chrome hoặc Firefox.
Kiểm tra mật độ từ khoá bằng SEOQUAKE Mật độ từ khoá phù hợp là 1% đến 5%

20. Tạo Internal link từ 3 bài cũ/3 bài mới.

Bài cũ đã có traffic, nếu điều phối tốt tới bài mới, sẽ tận dụng được lượng người đọc “thật” từ các bài cũ.

21. Submit Website trực tiếp trong Google Webmaster Tools.

Sau khi viết bài xong và up lên website, bạn cần sử dụng chức năng index của google để trực diện gửi nội dung mới để được mau chóng index vào dữ liệu Google, tránh bài viết bị copy và trở thành “kẻ đăng tin sau”.
submit website trong webmaster tools

22. Tạo Backlink cho bài viết.

Backlink không xấu, không phải cứ làm backlink là mũ đen.

Thống kê của Moz cho thấy:

 • 99,2% của tất cả những địa thế top 50 đã có tối thiểu một liên kết bên ngoài trỏ đến trang web của họ.
 • 77,8 % của tất cả những địa thế top tiếp theo cũng tựa như – có tối thiểu một liên ngoài trỏ về.

Hãy làm liên kết một cách tự nhiên và hợp lý, có thể tham khảo việc làm Backlink của Công Ty Seo PCI VIỆT NAM

23. Không có page trùng lặp từ khoá.

Mỗi từ khoá chính chỉ dùng 1 Page để SEO, vì vậy hãy kiểm tra cẩn thận việc nội dung giống nhau trước đó bằng cách gõ cấu trúc tìm kiếm như trong hình.
Cách kiểm tra bài viết trùng từ khoá

24. Kiểm tra ảnh Thumbnail khi share ảnh lên Facebook.

Traffic từ Facebook về là khá quan trọng. Mỗi khi có bài viết bạn phải đăng lên lên Facebook, hãy cẩn trọng kiểm tra kẻo ảnh đại diện của nó sẽ tệ như thế này. Hãy sử dụng công cụ của Facebook kiểm tra và fix lỗi cẩn thận. Thumbnail bài viết khi up lên Facebook

25. Sử dụng/tạo comment cho bài viết.

Người dùng tin những khách hàng đã sử dụng dịch vụ, mặt hàng của doanh nghiệm, mọi thứ được thể hiện qua các comment. Hãy để tính năng comment cho nội dung của bạn và trả lời hết tất cả các bình luận trong bài viết

Tạo comment cho bài viết

Tạo comment cho bài viết

Một nội dung có Comment sẽ khiến người đọc ở lại trang lâu hơn, có sự tương tác cao hơn giữa website với những người dùng!

26. Kiểm tra chính tả.

Điều tất yếu, không cần nói nhiều, mọi lý lẽ đều vô nghĩa nếu bạn sai chính tả

27. Add bài có liên quan.

Bài viết liên quan với nội dung đang đọc sẽ giữ chân người dùng trên trang lâu dài hơn

[Checklist 3] – 8 CHECK LIST NÂNG CAO DÀNH CHO SEO CHUYÊN NGHIỆP (từ 28 đến 35)

28. Tối ưu “nút Social”.

 • Bạn nên có nút kêu gọi like share comment thật nổi bật. (WordPress có thể sử dụng Sumome).
 • Ngoài ra nên gắn icon, huy hiệu của Google Plus Page và Facebook Page lên website. Sử dụng tối đa yếu tố tương tác Social trên trang

29. Nội dung dài có khả năng được xếp hạng tốt hơn.

Theo thống kê của các Guru SEO của thế giới, các bài có nội dung dài (700, 1.000, 2.000 chữ) có khả năng được xếp hạng cao hơn trên kết quả của Google. Nếu bạn có khả năng cung cấp một lượng lớn thông tin hữu ích, cứ mạnh dạn viết thật dài :D.

30. Giảm Bouncer Rate (Tỉ lệ thoát trang).

Khách hàng vào bài viết mà không di chuyển thêm trên website (click để xem thêm page khác) là một triệu chứng Google nghĩ rằng họ không muốn nội dung của bạn. Hãy khiến khách hàng cảm thấy thú vị và đọc thêm vài nội dung khác. Có một số gợi ý sau:

 • Trước hết hãy khiến khách đọc nội dung hiện tại bạn đang định xuất bản. Mở đầu của bạn phải thật hấp dẫn. 
 • Đặt những đường link nội bộ hữu ích trong bài viết (internal link).
 • Bài liên quan trên, dưới, thậm chí là trái phải … đều sẽ làm khách hàng muốn đọc thêm.
 • Menu trên hoặc  trái/phải của website cần trình bày những nội dung mà khách hàng tò mò!

31. Tạo link bài viết từ trang chủ và “menu bên”.

 • Một thuật được lưu truyền trong giới SEO, nếu bạn có nội dung quan trọng cần SEO, hãy đặt luôn lên Menu chính của trang hoặc menu bên.
 • Những nội dung được link thẳng từ trang chủ về là cách để bạn nói với Google rằng này là một nội dung rất quan trọng.

32. Dành 80% thời gian để “phổ biến” nội dung: Facebook, AdWords, Forum, Email.

 •  Traffic rất quan trọng trong SEO, nếu bạn mới làm hoặc top bạn không “lên ngay lập tức”, hãy “kéo traffic” từ các nguồn khác về để Google nhanh có dữ liệu đánh giá bài viết của bạn.
 • Tuy nhiên cần cẩn thận, tìm kiếm nguồn traffic là khách hàng mục tiêu. Nếu bạn đưa các traffic không đúng mục đích về bài viết, tỉ lệ thoát và thời gian đọc bài sẽ cực kỳ tệ, khiến Google cho là nội dung của bạn không tốt.
 • Các nguồn tốt: email của khách hàng cũ, email của độc giả trung thành, quảng cáo Facebook nhắm đúng đối tượng, quảng cáo AdWords nhắm đúng từ khoá, forum & group Facebook của cộng đồng chuyên môn.

33. Tối ưu cho Mobile và “tải nhanh” bằng công cụ của Google.

 •  Website của bạn phải thân thiện với Google theo tool ở trên.
 • Ngoài ra nếu bạn dùng wordpress hãy dùng Instant Articles Facebook Plugin và Google AMP Plugin để nội dung hiển thị nhanh, mượt mà khi khách vào bài viết từ Facebook và tìm kiếm Google. (Cài đặt instant Articles Facebook hơi phiền 1 chút nhưng bạn cứ đi hết chỉ dẫn trong plugin sau khi cài là ok).
 • Nếu cẩn trọng hơn thì sau khi xuất bản, bạn thử đọc bài của chính mình bằng di động xem có lỗi gì không.

Một số công cụ mà Công Ty Seo PCI VIỆT NAM hay sử dụng

 • Tốc độ Tải trang với các thiết bị: https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/?hl=vi
 • Thân thiện thiết bị di động: https://search.google.com/test/mobile-friendly
 • Ngoài ra còn một số công cụ khác: Lightshot, GTMetrix..

34. Kiểm tra số liệu và chỉnh sửa (Google Analytics, Crazyegg, MouseFlow).

 •  Bạn cần hiểu rõ khách hàng có quan tâm nội dung của bạn không. Google Analytics giúp bạn phân tích thời gian khách hàng đọc bài, tỉ lệ khách thoát …
 • Tuy nhiên để coi xét kỹ hơn, Công Ty Seo PCI VIỆT NAM gợi ý bạn sử dụng Crazyegg . Bạn sẽ biết khách hàng có đọc hết bài viết hay không, thường tương tác với nội dung nào trên trang. Kiểm tra tương tác của khách hàng bằng Crazyegg

35. Chỉnh sửa nội dung định kỳ.

Trừ khi nội dung của bạn là Fix content (ví dụ khái niệm về mặt trời :D) thì vấn đề bạn update nội dung là điều tất yếu. Google vẫn hay quay trở lại và đọc các nội dung cũ, hãy cho Google biết bạn có bản cập nhật thường xuyên cho các nội dung đã xuất bản trước đây.

> > Đọc thêm: 27 checklist cho người làm SEO 2017

36. Checklist thứ 36 (đỉnh cao của SEO là không SEO):

Tìm kiếm là một ngành khoa học và nghệ thuật phức tạp và luôn phát triển, và đôi khi cũng đều có thể khiến bạn cảm nhận thấy bạn chẳng thể theo dấu mọi thứ các thứ đang diễn ra. Lời khuyên của chúng tôi dành cho các nhà xuất bản và webmaster là hãy luôn tập trung vào việc cung cấp dùng thử tốt nhất có thể cho người dùng thay vì đuổi theo các dự báo về chỉ tiêu xếp thứ hạng và thuật toán của Google.

Ngoài chuẩn SEO, một điều quan trọng nữa là dùng thử của người dùng trên website của bạn. Tham khảo thêm 27 tips viết bài dễ đọc, thân thiện với những người sử dụng tại đây

Trang nào được tính là trang web chất lượng cao?

Suy cho cùng những điều mà Google nghĩ rằng chúng ta sẽ giúp họ và giúp cho khách hàng của chúng ta là bằng cách đề ra các câu hỏi “rất người”:

 • Bạn có tin vào nội dung được trình bày trong bài viết này không?
 • Bài viết này có được viết bởi một chuyên gia hay một người đam mê và hiểu rõ về chủ đề này không, hay nội dung của bài viết hời hợt hơn?
 • Trang web có các bài viết trùng lặp, trùng một phần hay thừa về các chủ đề giống hệt hay tựa như nhau và chỉ có khác biệt nhỏ về từ khóa hay không?
 • Bạn có yên tâm cung cấp thông tin thẻ tín dụng cho trang web này không?
 • Bài viết này có lỗi chính tả, trình bày hay dữ kiện không?
 • Các chủ đề nghị phát từ mối đoái hoài thực sự của người đọc trang web hay là website này tạo nội dung bằng phương pháp thử đoán nội dung sẽ được xếp thứ hạng tốt trong các công cụ kiếm tìm không?
 • Bài viết có cung cấp nội dung hay thông tin nguyên bản, báo cáo nguyên bản, nghiên cứu nguyên bản hay phân tích nguyên bản không?
 • Trang có cung cấp giá trị đáng kể khi so với những trang khác trong kết quả tìm kiếm không?
 • Kiểm soát chất lượng được thi hành đến mức nào với nội dung?
 • Bài viết có miêu tả cả 2 mặt của một câu truyện không?
 • Trang web có phải là nguồn có căn cứ được thừa nhận về chủ đề của trang không?
 • Nội dung có được tạo hàng loạt hay được giao cho 1 con số lớn người viết hoặc có được dàn trải trên một mạng lưới trang web lớn và vì vậy các trang hay trang web riêng lẻ không được chú trọng hay quan tâm cẩn trọng không?
 • Bài viết được chỉnh sửa kỹ hay có vẻ được tạo 1 cách tùy tiện hoặc cẩu thả?
 • Đối với một truy vấn liên quan đến sức khỏe, bạn có tín nhiệm vào tin tức từ trang web này không?
 • Bạn có thừa nhận trang web này là nguồn có căn cứ khi được nhắc tên không?
 • Bài viết này có cung cấp mô tả hoàn chỉnh về chủ đề không?
 • Bài viết này có chứa phân tích chi tiết hay thông tin thú vị ngoài những điều hiển nhiên không?
 • Đây có phải là loại trang mà bạn sẽ muốn đánh dấu, chia sẻ với bạn bè hay đề nghị không?
 • Bài viết này có quá độ quảng cáo làm sao lãng hay gây trở ngại cho nội dung chính không?
 • Bạn có nghĩ bài viết này còn có thể xuất hiện trong một tạp chí in, sách bách khoa hay sách không?
 • Các bài viết có ngắn, không quan trọng hay thiếu chi tiết có ích không?
 • Các trang được tạo một cách cẩn thận và tỉ mỉ hay không tỉ mỉ?
 • Người dùng có phàn nàn khi họ xem những trang từ trang web này không?

Trên này là toàn bộ 36 công việc đầy đặn nếu bạn chuyên tâm vào một bài SEO do SEONgon thực hiện.
Nếu bạn khá tiếng Anh một chút thì xem thêm chia sẻ từ Moz

Viết xong mệt quá 🙁
Mình còn phải ngồi làm hết các checklist vừa viết xong xem … bài viết này đủ chưa. Xong còn phải tính toán các call to action phù hợp. Nhìn chung để viết bài chuẩn SEO đầy đặn 35 checklist này rất vất vả . Hy vọng các sếp sau lúc đọc xong không bắt nhân viên làm hết như thế này. Hoặc ai thuê Công Ty Seo PCI VIỆT NAM làm SEO hay viết bài thì không đòi hỏi full thế này. Full thế này hết 6 tiếng (bài này) 🙁

À vẫn còn, Công Ty Seo PCI VIỆT NAM cung cấp dịch vụ seo toàn trang – Giúp cho trang web của bạn lên TOP với hàng ngàn từ khóa. Tham khảo ngay!

 

Điều cuối cùng bạn cần nhớ: hãy viết ra 1 bài chất lượng cho bạn đọc, kệ Google, đấy gọi là SEO mũ trắng

Chúc các bạn mệt thành công!
– Mai Xuân Đạt Công Ty Seo PCI VIỆT NAM –

4.6/5 (7 Reviews)

Từ khóa bài viết:

Bài viết Viết bài chuẩn SEO: 35 checklist đầy đủ nhất 2020 được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang